ศูนย์คริสตศาสนธรรมสังฆมณฑลราชบุรี
CATECHETICAL CENTER OF RATCHABURI DIOCCESE

 ccp033.jpgบทเรียนที่       1  เดือนกันยายน 1996

หัวข้อเรื่อง       ยอห์น บัปติสต์ บุรุษผู้มีสำนึกถึงหน้าที่ของตน

จุดมุ่งหมาย    
เพื่อให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ถึงศักดิ์ศรีและความสำคัญของการสำนึกในหน้าที่ในตัวชายทั้งหลายจากตัวอย่างของยอห์น บัปติสต์ และมีความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตาม


ขั้นที่ 1 กิจกรรม

 ครูพูดคุญกับผู้เรียนถึงบุรุษที่กำลังเป็นขวัญใจของคนไทยทั้งชาติอยู่ในขณะนี้คือ “สมรักษ์ คำสิงห์”
 - สมรักษ์ คำสิงห์ ได้รับเกียรติและรางวัลอะไรบ้าง?
 - สมรักษ์ คำสิงห์ ได้กระทำคุณงามความดีอะไร?
 - ใครทราบประวัติของสมรักษ์ คำสิงห์บ้าง?

ประวัติย่อของสมรักษ์ คำสิงห์
 สมรักษ์ คำสิงห์ เป็นชื่อจริง นามสกุลจริง เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2516 ที่บ้านโนนสมบูรณ์ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เป็นคนสุดท้อง มีพี่ชายคนเดียวชื่อ สมรถ คำสิงห์ พ่อเป็นนักมวย เสียชีวิตไปแล้ว แม่ชื่อ ประยูร คำสิงห์ มีฐานะยากจน สมรักษ์ คำสิงห์ หัดชกมวยมาแต่เด็ก ๆ พ่อเป็นคนเคี่ยวเข็ญและฝึกสอนให้ ตอนเกิดมาใหม่ ๆ พ่อก็เอานวมเป็นเบาะให้รองนอนแทนเมาะ กล่วว่า “พ่อไม่มีอะไรจะให้ เอานวมนี่แหละเป็นเครื่องมือหากิน”

 พอโตขึ้น สมรักษ์ คำสิงห์ ก็เข้าเล่าเรียนที่โรงเรียนมหาไถ่โนนสมบูรณ์จนจบชั้น ป.6 แล้วจึงเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนผดุงศิษย์วิทยา กรุงเทพฯ จบชั้น ม.6 ได้ทุนโครงการช้างเผือกไปเรียนที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ขณะเรียนก็ไปสมัครบรรจุเป็นทหารในสังกัดกองทัพเรือ ยศล่าสุดที่ได้รับคือ พันจ่าทหารเรือและเป็นตัวแทนชกมวยในนามของกองทัพเรือเรื่อยมา

 สมรักษ์ คำสิงห์ เริ่มอาชีพชกมวยมาตั้งแต่อายุ 11-12 ขวบได้ค่าชกครั้งละ 50 บาท จนกระทั่งได้แชมป์รุ่นเล็กของชมรมมวยภาคอีสาน แชมป์มวยโรงเรียนผดุงศิษย์วิทยา ขึ้นชกมวยไทยครั้งแรกที่เวทีราชดำเนิน ได้ค่าชก 4,000 บาท ต่อมาได้คัดเลือกให้มาชกมวยสากลสมัครเล่นระดับชาติ ได้แชมป์ต่าง ๆ มากมาย เช่น แชมป์เอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศญี่ปุ่น แชมป์มวยโก้งเก้งเบลต์ที่ประเทศโรมาเนีย แชมป์ซีเกมส์ครั้งที่ 18 ที่เชียงใหม่

 และที่สำคัญที่สุด ในการแข่งขันโอลิมปิคเกมส์ครั้งที่ 26 ที่แอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา โอกาสครบ 100 ปีกีฬาโอลิมปิค สมรักษ์ คำสิงห์ ก็สร้างประวัติศาสตร์กีฬาโอลิมปิคให้แก่ประเทศไทย โดยสามารถคว้าเหรียญทองมวยสมัครเล่น รุ่นเฟเธอร์เวตมาครองได้เป็นผลสำเร็จ หลังจากเฝ้ารอคอยมานานถึง 44 ปีที่ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิคเกมส์
(ครูนำภาพสมรักษ์ คำสิงห์ จากหนังสือพิมพ์ มาติดให้ผู้เรียนชมด้วย)

ขั้นที่ 2 วิเคราะห์

 ครูถามผู้เรียน
 -รู้สึกประทับใจอะไรในตัวสมรักษ์ คำสิงห์บ้าง? ทำไม?
 -อะไรทำให้สมรักษ์ คำสิงห์ ประสบชัยชนะกลายเป็นวีรบุรุษได้?
 (สำนึกในหน้าที่ อดทน ฝึกซ้อม อยู่ในวินัย มุ่งมั่น)
 -ใครช่วยให้สมรักษ์ คำสิงห์ บรรลุถึงชัยชนะนี้ได้?
 (โค้ช คณะกรรมการ เพื่อน แม่ ภรรยา นายกรัฐมนตรี ประชาชนคนไทย)
 -แต่ที่สำคัญที่สุดคือใคร?
 (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งสมรักษ์ คำสิงห์ ตั้งปณิธานแน่วแน่
 ที่จะสนองพระเดชพระคุณโดยนำเหรียญทองชนะเลิศมาทูลเกล้าฯ
 ถวายเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในวโรกาสทรงครองราชย์สมบัติครบ 50 ปี ให้จงได้)

ขั้นที่ 3 คำสอน

1. รูปแบบของผู้มีสำนึกในหน้าที่จนยอมถวายหัวในพระวรสาร ได้แก่ ยอห์น บัปติสต์ ท่านได้รับหน้าที่เตรียมทางรับเสด็จพระเยซูคริสต์ พระผู้ไถ่ ท่านสำนึกในหน้าที่รับผิดชอบนี้อย่างเต็มเปี่ยมถึงกับยอมอุทิศทุกอย่าง เช่น

ก. ยอมทิ้งบ้านช่อง ความสะดวกสบาย ไปเจริญชีวิตในถิ่นทุรกันดาร (มก 1:4)
ข. ยอมทิ้งเสื้อผ้าอาภรณ์ดีๆ ราคาแพง ไปนุ่งห่มหนังสัตว์ (มก 1:6)
ค. ยอมทิ้งอาหารอร่อย โอชารส ไปกินจักจั่นและน้ำผึ้งป่า (มก 1:6)
ง. ยอมลดฐานะของตนลงจนค่อยๆ หายไปจากสายตาเมื่อพระเยซูคริสต์ปรากฏมาแล้ว (มก 1:7)

2. ที่สำคัญที่สุด ก็คือ สำนึกในหน้าที่ที่จะต้องปกป้องความถูกต้องโดยไม่หวั่นเกรงภัยใด ๆ ยอห็น บัปติสต์จึงกล้าที่จะเข้าไปเตือนกษัตริย์เฮโรดว่า กระทำไม่ถูกที่เอานางเฮโรเดียสภรรยาของน้องชายมาเป็นภรรยาของตัวเอง จึงทำให้ต้องถูกจับติดคุก และนางเฮโรเดียสเป็นเดือดเป็นแค้นหาทางจะฆ่าอยู่ทุกโอกาสและแล้วโอกาสนั้นก็มาถึงเมื่องานเลี้ยงฉลองวันเกิดของกษัตริย์เฮโรดเวียนมาบรรจบ บุตรีของเฮโรเดียสออกมาเต้นรำเป็นที่ถูกใจยิ่งนัก กษัตริย์เฮโรดถึงกับสาบานว่าจะขออะไรก็จะให้ทุกอย่าง นางเฮโรเดียสจึงยุบุตรีให้ขอศีรษะยอห์น บัปติสต์เป็นรางวัล ท่านจึงปิดฉากชีวิตของท่านด้วยประการฉะนี้ (เทียบ มธ 14:1-12)

3. เราคริสตชนทุกคนก็มีหน้าที่ที่จะต้องกระทำตามฐานะด้วยกันทั้งนั้นแต่เราก็ไม่ค่อยจะสำนึกที่จะปฏิบัติตามอย่างซื่อสัตย์เช่น ยอห์น บัปติสต์ เราชอบสบาย ไม่ชอบลำบาก เมื่อมีช่องทางหลีกเลี่ยงหรือมีอุปสรรค หรือมีภัยคุกคามเราก็ละเลยหน้าที่นั้นโดยไม่ตะขิดตะขวงใจเลย นักบุญเปาโลเคยเตือนคริสตชนสมัยของท่านให้ “ทำอะไรทำจริง” (คส 3:22) ทำเหมือนทำถวายแด่พระเป็นเจ้าหรือเหมือนคนใช้ซื่อสัตย์ที่เฝ้าทำหน้าที่คอยการกลับมาของนาย เมื่อนายพบเข้าก็จะปูนบำเหน็จราลวัลให้ (เทียบ ลก 12:17)

4. ผู้ที่เป็นชายถือว่าเป็นผู้ที่จะต้องสำนึกถึงความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่เป็นพิเศษ เพราะชายเป็นเพศที่แข็งแรง อดทน มีเกียรติ และชายชายเป็นหลักของครอบครัว สังคม ถ้าหลักไม่มั่นคงเสียแล้ว ครอบครัวและสังคมก็ตั้งอยู่ไม่ได้ ความซื่อสัตย์หมายถึงกล้าที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนโดยไม่บิดพลิ้วหรือหวั่นไหว ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่ทางโลกหรือทางธรรม เช่น หน้าที่ที่จะยืนหยัดในความถูกต้อง หน้าที่ที่จะก้าวออกมารับผิดชอบต่อส่วนรวม หน้าที่ที่จะประพฤติปฏิบัติตนให้เป็นตัวอย่างที่ดีแก่คนอื่นๆ ฯลฯ ยุคที่คนดีๆ กลายเป็นพลังเงียบนั้นควรจะผ่านพ้นไป แต่คนดีๆ ทั้งหลายควรจะก้าวออกมามีบทบาทต่อส่วนรวมให้มากขึ้น อย่าปล่อยให้คนไม่ดีออกมาเต้นแร้งเต้นกาอยู่ฝ่ายเดียว

ขั้นที่ 4 ปฏิบัติ
ก. ข้อควรจำ
1. ยอห์น บัปติสต์ ต้องรับบทหนักในการเป็นผู้เตรียมทางรับเสด็จพระเยซูคริสต์ แต่ท่านก็ทำหน้าที่นี้ด้วยสำนึกและเสียสละแม้กระทั่งชีวิต
2. เราทุกคนก็มีหน้าที่จะต้องปฏิบัติด้วยกันทั้งนั้น แต่เรายังขาดสำนึกและความกล้าหาญ
3. นักบุญเปาโลกล่าวว่า “ไม่ว่าท่านจะทำสิ่งใดก็จงทำด้วยความเต็มใจเหมือนกระทำถวายแด่พระเป็นเจ้า” (คส 3:23)
4. คนดีต้องกล้าแสดงออกในการทำดี หรือทำหน้าที่

ข. กิจกรรม 
เล่นเกม “ทำตามคำสั่ง” ถ้าคำสั่ง “ถูก” ให้ยืนขึ้น ถ้าคำสั่ง “ผิด” ให้นั่งลง
คำสั่ง
- ยอห์น บัปติสต์ กินจักจั่นและน้ำผึ้งป่า
- ยอห์น บัปติสต์ คาดเข็มขัดพลาสติก
- ยอห์น บัปติสต์ อยู่ในถิ่นทุรกันดาร 40 วัน
- ยอห์น บัปติสต์ ดื่มน้ำนมแพะ
- ยอห์น บัปติสต์ นุ่งห่มหนังสัตว์
- ยอห์น บัปติสต์ ทำพิธีล้างอยู่ที่ทะเลแดง
- ยอห์น บัปติสต์ เตือนกษัตริย์เฮโรดให้จำคุกนางเฮโรเดียส
- ยอห์น บัปติสต์ กระทำพิธีล้างให้พระเยซูคริสต์
- ยอห์น บัปติสต์ เปรียบเหมือนต้นอ้อที่โอนไปมาตามลม
- ยอห์น บัปติสต์ เสียชีวิตเพราะถูกตัดศีรษะ

ค. การบ้าน
ให้ผู้เรียนเขียนข้อตั้งใจจะทำอะไรสักอย่าง และกล้านำไปทำจริงๆ

เนื้อหาและบทเรียน

เรียนคำสอนกับพ่อวัชศิลป์