ศูนย์คริสตศาสนธรรมสังฆมณฑลราชบุรี
CATECHETICAL CENTER OF RATCHABURI DIOCCESE

3. เกมเพื่อให้กลุ่มคละกัน

1. เธอรักฉันไหม
- ให้สมาชิกนั่งบนเก้าอี้ เลือกเก้าอี้ที่แข็งแรงหน่อย จัดเก้าอี้เป็นวงกลมและให้ทุกคนนั่งให้เต็ม ถ้ามีว่างให้เอาออก
- ผู้นำเดินเข้าไปอยู่ต่อหน้าสมาชิกคนใดคนหนึ่งแล้วถามว่า “เธอรักฉันไหม” คนนั้นอาจจะตอบว่า “รัก”  หรือ “ไม่รัก” ก็ได้
- ถ้าตอบว่า “รัก” ทุกคนจะต้องยืนขึ้นแล้วเปลี่ยนที่นั่งกัน ห้ามเปลี่ยนกับคนใกล้ๆเท่านั้น ไปให้ไกลหน่อย ส่วนผู้นำจะต้องเข้าแย่งที่นั่งโดยด่วน ดังนั้นจะมีคนหนึ่งที่ไม่ที่นั่ง คนนั้นแหละจะต้องออกมาเป็นผู้นำ แล้วให้ไปถามคนอื่นว่า “เธอรักฉันไหม” 
- แต่ถ้าตอบว่า “ไม่รัก” ผู้นำจะต้องถามต่อไปว่า “แล้วเธอรักใคร” คนนั้นอาจจะตอบว่า “รักคนใส่เสื้อแดง” ถ้าใครใส่เสื้อแดงก็จะต้องลุกขึ้นแล้วสลับเปลี่ยนที่กัน ส่วนผู้นำนั้นก็คอยเสียบแย่งที่นั่งสมาชิกตามระเบียบ ทำอย่างนี้เรื่อยไปจนเห็นสมควรก็หยุด

2. พายุพัด 
- ให้สมาชิกทุกคนนั่งบนเก้าอี้ที่แข็งแรงในลักษณะวงกลม ไม่ต้องมีเก้าอี้ว่าง
- ผู้นำทำท่าเป็นผู้พยากรณ์อากาศประกาศว่า “โปรดระมัดระวัง ขณะนี้ลมแรงมาก ฝนก็ตกหนัก คาดว่าจะเกิดพายุใหญ่พัดเข้ามายังห้องของเรา ระวัง..ระวัง...มันมาแล้ว...พายุพัดเด็กผู้ชาย” เมื่อสิ้นเสียงประกาศให้เด็กผู้ชายสลับที่นั่งกัน ส่วนผู้นำเข้าไปแย่งที่นั่งของสมาชิกตามระเบียบ จึงต้องมีคนหนึ่งไม่มีที่นั่ง คนๆนั้นจะต้องเป็นผู้นำแทน และจะต้องประกาศพายุพัดซะด้วย

3. “สลัดผลไม้”
- จัดให้สมาชิกนั่งเป็นวงกลม
- ให้สมาชิกเลือกผลไม้ 1 ชนิดในใจ จากที่ผู้นำกำหนดไว้ 5 หรือ 6 ชนิด เช่น มะม่วง องุ่น แอปเปิ้ล มะละกอ มะขามป้อม ทุกเรียน ฯลฯ ผู้นำอาจจะถามว่า “เธอชอบกินผลไม้อะไร”
- เมื่อผู้นำตะโกนชื่อผลไม้อะไร ใครที่เลือกผลไม้ชนิดนั้นจะต้องสลับเปลี่ยนที่กันโดยด่วน
- ในขณะเดียวกันผู้นำอาจจะตะโกนว่า “สลัดผลไม้รวม” เมื่อได้ยินคำนี้ให้ทุกคนวิ่งไปหาที่นั่งใหม่ โดยสลับกับเพื่อนๆ ใครไม่มีที่นั่งต้องออกมาเป็นผู้นำ ส่วนผู้นำคอยแย่งที่นั่งคนอื่นเหมือนเดิม .....ชอบแย่งกันจังเลย

4. “เธอรักเพื่อนๆไหม”
- ให้ทุกคนนั่งเป็นวงกลมติดกัน
- ให้คนที่อยู่ข้างซ้ายและข้างขวาของแต่ละคนคือเพื่อนบ้านของตนเอง
- ผู้นำเข้าไปหาสมาชิกคนหนึ่ง ถามว่า “เธอรักเพื่อนๆไหม” ถ้าตอบว่า “รักซิ รักมากด้วย” ให้ทุกคนสลับที่นั่งกันโดยด่วน
- แต่ถ้าตอบว่า “ไม่รัก” ให้ผู้นำถามต่อว่า “แล้วเธอรักใคร” คนนั้นอาจจะตอบโดยเรียกชื่อเพื่อนสองหรือสามคนก็ได้ เมื่อเรารักเพื่อนคนใด คนที่อยู่ข้างซ้ายและข้างขวาจะต้องวิ่งหาที่นั่งใหม่สลับกับเพื่อน

5. “ทักทาย-ได้ทอฟฟี่”
- ให้ผู้นำแจกทอฟฟี่ให้กับสมาชิกบางคนล่วงหน้าอย่างเป็นความลับ เลือก 5-6 คน
- เมื่อทุกคนเข้ามาในห้องพร้อมแล้ว ผู้นำประกาศว่าในระหว่างเพื่อนๆของเธอมีบางคนได้เตรียมของขวัญไว้ให้คนที่ออกมาจับมือทักทายกับเขาเท่านั้น เชิญออกมาทักเพื่อนได้ โดยต้องเรียกชื่อเพื่อนคนนั้นก่อนแล้วออกมาจับมือทักทาย ถ้าถูกคนก็จะได้รับรางวัล
- อาจจะมีเด็กบางคนอาย เขิน ผู้นำต้องช่วยลุ้น เกมนี้จะช่วยให้เด็กๆได้ออกจากตนเอง และเรียนรู้ชื่อของเพื่อนๆด้วย

6. “ขอลายเซ็นต์หน่อย”
- ผู้นำเตรียมปากกาเมจิก หรือ ปากกาลูกลื่นธรรมดาก็ได้ และถุงกระดาษ
- ให้สมาชิกเอาถุงกระดาษใส่ด้วยมือข้างหนึ่ง ส่วนมืออีกข้างหนึ่งให้จับปากกา
- ให้เวลา 5 นาที ให้สมาชิกแต่ละคนไปขอลายเซ็นต์จากเพื่อนให้ได้มากที่สุด ใครได้มากที่สุด จะเป็นผู้ชนะ
- ความยุ่งยากจะอยู่ที่ ตนเองจะต้องเซ็นต์ชื่อให้เพื่อน ในเวลาเดียวกันก็ต้องให้เพื่อนเซ็นชื่อที่ถุงกระดาษที่สอดอยู่ในมืออีกข้างหนึ่งของเรา

7. “รถสองแถว”
- ให้ผู้เล่นนั่งแบบนั่งรถสองแถว คือ นั่งเป็นสองแถว หันหน้าเข้าหากัน
- ถ้าผู้นำสั่งว่า “หยุด” ให้ทุกคนลุกขึ้นแล้วสลับที่นั่งกัน
- ถ้าผู้นำบอกชื่อถนน “ขณะนี้รถของเรากำลังวิ่งอยู่บนถนน.......(ท้าวอู่ทอง)” ผู้นำบอกชื่อถนนที่เด็กๆรู้จัก เมื่อได้ยินชื่อถนนทุกคนไม่ต้องทำอะไร นั่งอยู่กับที่เหมือนเดิม
- ถ้าผู้นำบอกชื่อเมือง “ขณะนี้เราถึงเมือง.....แล้ว” ให้ทุกคนวิ่งรอบแถวของตนเองแล้วหาที่นั่งใหม่ ขณะนั้นเองผู้นำที่เป็นผู้ขับรถก็เข้าแย่งที่นั่งตามระเบียบ
- ใครไม่มีที่นั่งให้เป็นคนขับรถ ทำหน้าที่แทนผู้นำ

บทเรียนปีนักบุญโยเซฟ

บทเรียนที่ 5 นักบุญโยเซฟ ผู้ปกป้องคุ้มครองพระเยซูเจ้า
เดือนพฤษภาคม 2021 บทเรียนที่ 5 นักบุญโยเซฟ ผู้ปกป้องคุ้มครองพระเยซูเจ้าจุดมุ่งหมาย1.เพื่อให้ผู้เรียนบอกเล่าถึงบทบาทและภารกิจของนักบุญโยเซฟ ในฐานะผู้ปกป้องคุ้มครองพระเยซูเจ้า 2.เพื่อให้ผู้เรียนปฏิบัติตามพระบัญญัติของพระเจ้าและพระบัญญัติของพระศาสนจักรตามแบบอย่างของนักบุญโยเซฟกิจกรรม...
บทเรียนที่ 4 นักบุญโยเซฟ คู่อุปถัมภ์ของพระนางมารีย์
เดือนเมษายน 2021 บทเรียนที่ 4 นักบุญโยเซฟ คู่อุปถัมภ์ของพระนางมารีย์จุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เรียนบอกถึงบทบาทของนักบุญโยเซฟคู่อุปถัมภ์พระนางมารีย์และพร้อมจะตอบรับ เหมือนกับพระนางมารีย์ในการปฏิบัติตามแผนการของพระเจ้ากิจกรรม บัตรคำ 1. คู่สร้างคู่สม...
บทเรียนที่ 3 พระคุณการุณย์ปีนักบุญโยเซฟ
เดือนมีนาคม 2021 บทเรียนที่ 3 พระคุณการุณย์ปีนักบุญโยเซฟจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เรียนบอกถึงคุณค่าของพระคุณการุณย์ที่พระศาสนจักรมอบให้และสามารถรับพระคุณการุณย์ในปีนักบุญโยเซฟได้อย่างถูกต้อง
บทเรียนที่ 2 เรื่อง นักบุญโยเซฟผู้ชอบธรรม
เดือนกุมภาพันธ์ 2021 บทเรียนที่ 2 เรื่อง นักบุญโยเซฟผู้ชอบธรรม จุดมุ่งหมาย เพื่อให้ผู้เรียนบอกเล่าประวัติและบทบาทของนักบุญโยเซฟจากพระวรสาร และภาวนาวอนขอนักบุญโยเซฟช่วยเราให้ดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องตามแบบอย่างชีวิตของท่าน
บทเรียนที่ 1 เรื่อง ปีนักบุญโยเซฟ
เดือนมกราคม 2021 บทเรียนที่ 1 เรื่อง ปีนักบุญโยเซฟ จุดมุ่งหมาย เพื่อให้ผู้เรียนบอกเหตุผลที่พระสันตะปาปาฟรังซิสทรงประกาศ “ปีนักบุญโยเซฟ”ได้และช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ผู้อื่นได้ทราบ

ปีนักบุญโยเซฟ 8 ธันวาคม 2020 - 8 ธันวาคม 2021

กฤษฎีกา ว่าด้วยเรื่องการประทานพระคุณการุณย์พิเศษโอกาสปีนักบุญโยเซฟ
ศาลพระศาสนจักรเพื่อชีวิตจิตภายใน(Apostolic Penitentiary)สำหรับปีนักบุญโยเซฟกฤษฎีกา ว่าด้วยเรื่องการประทานพระคุณการุณย์พิเศษโอกาสปีนักบุญโยเซฟซึ่งสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสทรงประกาศเพื่อฉลองครบรอบ 150 ปีการประกาศให้นักบุญโยเซฟเป็นองค์อุปถัมภ์ของพระศาสนจักรสากล...

เนื้อหาและบทเรียน

คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก

หนังสือคำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก(CCC)

สารคำสอน 175 (มิ.ย.- ส.ค. 2021)

สถิติการเยี่ยมชม

0.png2.png2.png8.png2.png3.png1.png
วันนี้2071
เมื่อวานนี้3689
สัปดาห์นี้16493
เดือนนี้105828
ทั้หมด228231

ขณะนี้มีผู้เยี่ยมชม

2
Online

วันศุกร์, 30 กรกฎาคม 2564 14:05