สถิติการเยี่ยมชม

007789135
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
1806
3597
11224
77243
157116
7789135
Your IP: 35.168.111.191
2020-01-22 13:31

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn


ประมวลภาพงานศิษย์แท้นักบุญเปาโล   
          สำเร็จลงแล้วกับงานศิษย์แท้นักบุญเปาโล   โดยความร่วมมือของหน่วยงานพระคัมภีร์และแผนกคริสตศาสนธรรมของอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯและสังฆมณฑลราชบุรีร่วมกันจัดขึ้น เฉลิมฉลองโอกาส ปีนักบุญเปาโล เมื่อวันเสาร์ที่ 17 มกราคม  2009 ณ โรงเรียนนักบุญเปโตร  สามพราน จ.นครปฐม มีครูและนักเรียน คุณพ่อ ซิสเตอร์ นักบวช จากโรงเรียนในอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ และสังฆมณฑลราชบุรี เข้าร่วมงานกว่า 3000 คน  

วัตถุประสงค์ของการจัดงานคือ
       1.เพื่อเฉลิมฉลองปีนักบุญเปาโล
       2.เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน อ่านพระวาจา โดยเน้นบทจดหมายของนักบุญเปาโล 13 ฉบับ และร่วมกิจกรรมโครงการศิษย์แท้นักบุญเปาโล
       3.เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชน ศึกษาชีวิตและคำเทศน์สอนของนักบุญเปาโล โดยมุ่งเน้นคำสอนของพระเยซู แล้วนำมาประยุกต์และปฏิบัติในชีวิตประจำวันมากขึ้น

           งานชุมนุมศิษย์แท้นักบุญเปาโล เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 8.00 น. มีลงทะเบียนผู้เข้าร่วมงาน รับผ้าพันคอหลากสีเป็นที่ระลึก พร้อมชมนิทรรศการนักบุญเปาโล และร้านหนังสือ โดยสำนักพิมพ์แม่พระยุคใหม่ คณะเซนต์ปอล เดอร์ ชาร์ต บริเวณโรงยิม โรงเรียนนักบุญเปโตร

          
           เวลา 09.00 น.มีพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณเปิดการชุมนุม ในวัดนักบุญเปโตร สามพราน โดย พระคุณเจ้ายอแซฟสังวาลย์ ศุระศรางค์ เป็นประธานในพิธี ร่วมกับพระสังฆราชยวงบอสโก ปัญญา  กฤษเจริญและพระสงฆ์จาก 2 สังฆมณฑลจำนวนหนึ่ง 

           หลังจากพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณแล้วมีกิจกรรมต่าง ๆ ในงานดังนี้คือ

           1.การบรรยายเรื่อง "นักบุญเปาโล" โดยคุณพ่อสมเกียรติ ตรีนิกร กิจกรรมนี้จัดให้กับคณะครูคาทอลิกจากสังฆมณฑลราชบุรีที่มาร่วมงานและเปิดให้กับผู้สนใจได้เข้ารับฟังการบรรยายด้วย มีผู้ฟังการบรรยายจำนวนประมาณ 250 คน

           2.นิทรรศการนักบุญเปาโล โดยคณะเซนต์ปอลเดอร์ ชาร์ต ได้นำบอร์ดความรู้ สัญลักษณ์ เรื่องราวเกี่ยวกับประวัติและคำสอนของนักบุญเปาโลมาจัดแสดงให้กับผู้มาร่วมงานได้ชมประกอบกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจทำให้ได้รู้จักนักบุญเปาโล มากยิ่งขึ้น

            3.กิจกรรมจากคณะนักบวช  "รู้จักพระเยซู"  นับเป็นโอกาสดีที่เด็ก ๆ มารวมกันจำนวนมาก คณะนักบวชต่าง ๆ จึงได้มาร่วมจัดนิทรรศการแนะนำคณะให้เด็ก ๆ ได้รู้จักมากยิ่งขึ้น ด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ที่สนุกสนาน เด็ก ๆ ได้เห็น ได้สัมผัสกับบุคลากร/สมาชิกในแต่ละคณะและจะจดจำภาพความประทับใจ นำมาซึ่งการมีกระแสเรียกเป็นพระสงฆ์ นักบวชเพื่อทำหน้าที่รับใช้ในพระศาสนจักรของเราในอนาคต

            4.กิจกรรมการแข่งขัน/ประกวด มีหลายประเภทด้วยกัน

- แข่งขันเล่าเรื่อง"นักบุญเปาโล"ประกอบท่าทาง  สำหรับนักเรียนชั้น ป.3-ป.6 ทีมละ 3 คน โดยให้แต่ละทีมเล่าเรื่องราว/เหตุการณ์/คำเทศน์สอนของนักบุญเปาโล จากหนังสือกิจการอัครสาวก และบทจดหมายของเปาโล 13 ฉบับ นำเสนอด้วยการเล่า ประกอบกับท่าทาง ภายในเวลา 5 นาที ซึ่งผู้เล่าสามารถนำเสนอได้หลากหลายรูปแบบวิธีการ บทกลอน ละคร หุ่น เพลง ฯลฯ มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 25 ทีม มาจากอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ 16 ทีมและจากสังฆมณฑลราชบุรี จำนวน 9 ทีม

-แข่งขันตอบคำถาม น.เปาโล แบ่งการแข่งขันเป็น 2 ระดับคือระดับชั้น ม.1- ม.3 และระดับ ม.4-ม.6 ทีมละ 2 คน แต่ละระดับส่งเข้าแข่งขันได้ไม่เกิน 3 ทีม โดยทางคณะกรรมการฯได้จัดพิมพ์คำถาม-ตอบ 200 ข้อให้กับนักเรียน ตั้งแต่ต้นภาคเรียนที่ 2/2009 เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาและเป็นแนวทางการตอบคำถามเกี่ยวกับนักบุญเปาโล และมาทำการแข่งขันในวันงาน โดยการจัดการแข่งขันออกเป็นรอบ ๆ เพื่อคัดเลือกหาทีมที่ชนะเลิศ ด้วยการทำข้อสอบและตอบปากเปล่า
       ระดับมัธยม 1-3 มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 99 ทีม
มาจากอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ 77 ทีมและจากสังฆมณฑลราชบุรี 22 ทีม
        ระดับมัธยม 4-6 มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด  46 ทีม
มาจากอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ 38 ทีมและจากสังฆมณฑลราชบุรี 8 ทีม

-ประกวดร้องเพลงจากอัลบั้ม Be All To All สำหรับนักเรียนชั้น ม.1- ม.3 ส่งเข้าแข่งขันโรงเรียนละ 1 คน โดยเลือกบทเพลงจาก อัลบั้ม Be All To All  เข้าประกวด ร้องประกอบกับดนตรี Backing Track มีผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมดจำนวน 23 คน มาจากอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ 18 คนและจากสังฆมณฑลราชบุรี 8 คน

- ประกวดฟังเพลงวาดภาพ สำหรับนักเรียนชั้น ม.4-ม.6 ส่งเข้าแข่งขันโรงเรียนละ 2 คน โดยให้วาดภาพตามจินตนาการจากบทเพลงที่ได้ฟัง ด้วยสีชอล์ค ซึ่งบทเพลงที่นำมาเปิดให้ฟังนั้นผู้เข้าแข่งขันจะไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นเพลงอะไร เมื่อเปิดเพลงแล้วผู้เข้าแข่งขันจะต้องใช้จินตนาการสร้างสรรค์ออกมาเป็นภาพเพื่อสื่อความหมายจากบทเพลงที่ได้ยิน มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 42 คน  มาจากอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ 36 คนและจากสังฆมณฑลราชบุรี 6 คน

           5.กิจกรรม 120 นาทีประกาศพระวาจา สำหรับผู้สนใจทั่วไป โดยจัดสถานที่สำหรับผู้อ่านที่สนใจมาสมัครอ่านออกเสียงประกาศพระวาจาของพระเจ้า ให้ได้ยินไปทั่วบริเวณงานตลอดระยะเวลา 10 นาที ด้วยบทจดหมายของนักบุญเปาโลทั้ง 13 ฉบับ อ่านต่อกันไปเรื่อย ๆ ไม่มีการหยุด ตามที่ผู้จัดได้กำหนดให้ว่าใครจะอ่านตรงไหน ข้อใด ตอนใด สำหรับผู้ที่มาสมัครอ่านพระวาจาก็จะได้รับของที่ระลึกติดไม้ติดไม้มือกลับไปด้วย

      กิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในภาคเช้า เด็ก ๆ ทุกคนจะได้สมุดบันทึกการเดินทาง(Passpote) เมื่อผ่านกิจกรรมใดก็จะได้รับตราประทับว่าผ่านกิจกรรมนั้น  เมื่อครบทุกกิจกรรมแล้วก็จะนำมาแจ้งรับใบเกียรติบัตรการเข้าร่วมงาน


      ในภาคบ่าย  คุณพ่อวัชศิลป์  กฤษเจริญ ได้นำทุกคนรวมพล "หัวใจผู้แพร่ธรรม" โดยร่วมกันขับร้องบทเพลง "หัวใจผู้แพร่ธรรม" พร้อมทั้งชูผ้าพันคอหลากสีที่ได้รับแจกตั้งแต่ตอนลงทะเบียนตอนเช้า  ต่างเปล่งเสียงและโบกผ้าพันคอไปมา เป็นภาพที่น่าประทับใจมาก ๆ

      และอีก 1 รายการใหญ่ที่สำคัญนั่นก็คือ  ละคร “ Saul of Tarsus “  โดย คณะนักแสดงจากโรงเรียนซางตาครู้สคอนแวนต์ กว่า 200 ชีวิต  ร่วมกันแสดงประวัติการกลับใจและการเดินทางไปเทศน์สอนของนักบุญเปาโล ในรูปแบบของละครเพลงและจินตลีลา สุดอลังการ

      หลังจากการแสดงแล้วคุณพ่อสมเกียรติ  ตรีนิกร  ได้กล่าวรายงานสรุปกิจกรรมต่าง ๆ และมีพิธีประกาศผล มอบรางวัลแก่นักเรียนชนะเลิศการแข่งขันในประเภทต่าง ๆ และปิดงานด้วยสวดภาวนาและอวยพรโดยพระสังฆราชยอแซฟ สังวาลย์ ศุระศรางค์ และพระสังฆราช ปัญญา กฤษเจริญ  ก่อนจากกันด้วยการขับร้องบทเพลง “หัวใจผู้แพร่ธรรม" อีกครั้ง เพื่อย้ำเตือนหน้าที่ของการเป็นผู้แพร่ธรรมของเราทุกคนตามแบบอย่างท่านนักบุญเปาโล

( ขอบคุณภาพข่าวจาก www.catholic.or.th)

350 ปีการสถาปนามิสซังสยาม

 350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม (ค.ศ.1669-2019)

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

คาทอลิกสอนอะไร

แนะนำเว็บไซต์ดีดี


สมณองค์กรยุวธรรมทูตประเทศไทย

ดาวน์โหลดคู่มือสอน

download คู่มือสอนศีลมหาสนิทฉบับปรับปรุง
Download คู่มือเรียนศีลมหาสนิท ฉบับปรับปรุง

เกี่ยวกับพระศาสนจักร

ประวัติศาสตร์พระศาสนจักรคาทอลิก
คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก
ประมาลกฏหมายพระศาสนจักรคาทอลิก

เว็บไซต์เพื่องานคำสอน

คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม ประเทศไทย
ศูนย์คริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพ
Facebook ศูนย์คำสอนสังฆมณฑลเชียงใหม่
www.kamsonchan.comนิตยสารคำสอนต่างประทเศ