สถิติการเยี่ยมชม

007789150
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
1821
3597
11239
77258
157116
7789150
Your IP: 35.168.111.191
2020-01-22 13:33

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

คุณครูกฤติยา  อุตสาหะ ครูจอย ผู้ร่าเริงแจ่มใสของเด็ก ๆ
         
ครูจอยเป็นครูคำสอนของสังฆมณฑลราชบุรี จบการศึกษาคริสตศาสนศึกษาจากวิทยาลัยแสงธรรม ทำงานในศูนย์คำสอนราชบุรีหลายปี ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่และเพื่อนร่วมงานให้ไปศึกษาต่อวิชาคำสอนในระดับปริญญาโทที่กรุงโรม ครูจอยเป็นบุคคลที่ทุ่มเทเอาจริงเอาใจและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีจนเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากผู้ใหญ่และเพื่อนๆ


ชื่อ  นางสาวกฤติยา  อุตสาหะ (จอย)
สัตบุรุษ  วัดนักบุญอันตนนีโอ โคกมดตะนอย
สังกัด  สังฆมณฑลราชบุรี
ปัจจุบัน ศึกษาต่อปริญญาโท คณะการแพร่ธรรม สาขาวิชา งานอภิบาลและงานคำสอน
            มหาวิทยาลัยอูร์บาเนียนา กรุงโรม ประเทศอิตาลี 

หนึ่งปีผ่านไป...ในโรม
           หนึ่งปีผ่านไป ไวกว่าที่คิด หลังจากเก็บกระเป๋ามาเรียนต่อที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในฐานะนักเรียนทุนของสมณะกระทรวงเผยแผ่พระวรสารสู่ปวงชน หรือที่เรียกว่า กระทรวงโปรปากันดาฟีเด <Popaganda Fides> ทำให้หวนระลึกถึงจุดเริ่มต้นกระแสเรียกที่มีส่วนให้ชีวิตได้รับโอกาสดีๆ ที่กล่าวได้ว่าเป็นของขวัญกล่องใหญ่ กล่องใหม่ที่พระเจ้าทรงประทานให้นี้

กระแสเรียกที่ดีมาจากแม่
            จากพื้นฐานครอบครัวที่ยากจน พ่อเป็นช่างก่อสร้าง แม่เป็นชาวนา ชาวสวน ทำให้เรามีความเชื่อว่า ถ้าเราไปวัด ไปสวดภาวนาพระเจ้าก็จะทรงประทานความช่วยเหลือให้กับเรา แม่จึงพาลูกทั้งสองของท่านไปวัดทุกๆวัน สิ่งเล็กนี้ทำให้จอยมีความผูกพันกับวัดตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก ประสบการณ์จากการเรียนคำสอนก็เป็นส่วนหนึ่ง เพราะรู้สึกชอบ และคิดว่าวิชาคำสอนเป็นวิชาที่สามารถเข้าใจได้ง่าย ตัวเองสามารถสอบได้ที่  1 ของโรงเรียนเป็นประจำทุกปี

แรงบันดาลใจในการตัดสินใจทำงานรับใช้พระเจ้า
             หลังจากจบมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 ก็ได้รับแรงบันดาลใจอยากทำงานคำสอน เพราะคิดว่า ถ้าทำงานด้านนี้ เราก็ได้พูดในสิ่งที่เราเชื่อ ซึ่งเป็นสิ่งอยากทำอยู่ลึกๆในใจ ประจวบกับช่วงเวลานั้นวิทยาลัยแสงธรรมได้เปิด สาขาคริสตศาสนศึกษา       <Christian studies> จอยก็โชคดีได้รับทุนการศึกษาจากสังฆมณฑลราชบุรี ไปศึกษาต่อที่วิทยาลัยแสงธรรม  คณะศาสนศาตร์ สาขาวิชา คริสตศาสนศึกษา ซึ่งถือว่าเป็นรุ่น 1 ของคณะ และจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี ในปีค.ศ. 2004  จอยเข้าทำงานในฐานะ เจ้าหน้าที่ของศูนย์คำสอนราชบุรี ฝ่ายงาน วิชาการและฝ่ายงานยุวธรรมทูต เป็นเวลา 4 ปีหลังจากนั้นได้ ได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศอินเดีย ด้านเทววิทยาเบื้องต้น 3 เดือน หลังจากกลับจากอินเดียได้ไม่นาน ก็ได้รับข่าวว่ามีทุนการศึกษาจากโรม ซึ่งที่สุดแล้วจอยก็ได้รับทุนการศึกษานี้ การเดินทาง และการเรียนรู้จึงเริ่มต้นอีกครั้ง

อุปสรรคและประโยชน์จากการมาศึกษาที่กรุงโรม
             มาเรียนโรม สิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการเรียน คือ ภาษาอิตาเลียน ถ้าใครมีความรู้ทางภาษาดีก็ไม่มีปัญหาอะไร หกเดือนแรกในอิตาลีก็เรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง อาศัยตั้งใจเรียน ฟังให้ชิน เสร็จแล้วกลับหอพักไปนั่งแปลเอกสารประกอบการเรียนเอา เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็ถูๆไถๆ กันไป จนถึงตอนนี้ก็กำลังเข้าสู่ฤดูกาลสอบปลายภาคเรียนอีกครั้ง ระยะเวลาเกือบหนึ่งปีที่นี่ก็ช่วยให้ภาษาอิตาลีของจอยดีขึ้นด้วย ตอนนี้ก็สามารถเข้าใจเนื้อหาการเรียนได้มากขึ้น เพราะพระจิตเจ้าทรงช่วยเหลือ และสิ่งที่เรียนก็ไม่ได้ยาก อย่างที่เคยคิด เพราะเป็นเรื่องเดียว เป็นพันธกิจเดิมจากที่จอยเคยเรียนรู้มาในห้องเรียนคำสอน เพียงแต่เป็นมิติที่กว้างขึ้น และมีความหมายลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ก็เหมือนได้รู้จักพระเจ้าที่เรารักมากยิ่งขึ้น จอยคิดว่าทุกสิ่ง จะดีหรือไม่ดีนั้น ก็เริ่มต้นที่การเปิดใจที่จะรับ รักในสิ่งที่เรากำลังเรียนรู้ เท่านั้นก็ทำชีวิตเราง่ายขึ้น สิ่งที่ได้รับ  นอกเหนือจากการเรียน ที่เพิ่มวิสัยทัศน์ความเข้าในต่อโลกคริสตศาสนา และคำว่าพระศาสนจักรสากล ความรู้ ทักษะคิด จอยยังได้ประสบการณ์ชีวิตกลุ่ม ในหอพักST. Joseph international missionary เพื่อนๆจากทุกชาติ ทุกภาษา ทุกวัฒนธรรม ที่ได้มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน จอยยังได้ทำหน้าที่การเป็นประจักษ์พยานในฐานะตัวแทนคริสตชนไทย ในมหาวิทยาลัย ในหอพักแห่งนี้ด้วย อีกทั้งได้มีโอกาสเรียนรู้ประเพณี พิธีกรรมต่างๆ ที่นี่ ที่สำคัญได้มีโอกาสร่วมมิสซาภาวนา เรียนคำสอน กับพระสันตะปาปา ในโอกาสต่างๆ หลายครั้ง

ความตั้งใจของครูจอย
           ขอบคุณพระสำหรับหนึ่งปีที่ผ่านไป และจอยจะพยายามตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ในฐานะนักเรียนไทยคนหนึ่ง เพื่อนำความรู้ ไปรับใช้พระศาสนจักรในประเทศไทยต่อไป ในโอกาสนี้ขอส่งกำลังใจมาให้เพื่อนผู้รักงานคำสอน และงานประกาศข่าวดีทุกท่านด้วย อยากบอกว่า สิ่งที่เราให้ทำอาจมีค่าเล็กน้อยในสายตามนุษย์ แต่เราจะกลับเป็นคนงานที่ยิ่งใหญ่ในสายตาของพระเจ้า ผู้ทรงรักและต้องการที่จะรักเราอยู่เสมอ ขอพระเจ้าสถิตกับเราตลอดไป อาแมน

350 ปีการสถาปนามิสซังสยาม

 350 ปีแห่งการสถาปนา มิสซังสยาม (ค.ศ.1669-2019)

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

คาทอลิกสอนอะไร

แนะนำเว็บไซต์ดีดี


สมณองค์กรยุวธรรมทูตประเทศไทย

ดาวน์โหลดคู่มือสอน

download คู่มือสอนศีลมหาสนิทฉบับปรับปรุง
Download คู่มือเรียนศีลมหาสนิท ฉบับปรับปรุง

เกี่ยวกับพระศาสนจักร

ประวัติศาสตร์พระศาสนจักรคาทอลิก
คำสอนพระศาสนจักรคาทอลิก
ประมาลกฏหมายพระศาสนจักรคาทอลิก

เว็บไซต์เพื่องานคำสอน

คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรม ประเทศไทย
ศูนย์คริสตศาสนธรรมอัครสังฆมณฑลกรุงเทพ
Facebook ศูนย์คำสอนสังฆมณฑลเชียงใหม่
www.kamsonchan.comนิตยสารคำสอนต่างประทเศ